Xin visa đi Mỹ cần những giấy tờ gì?

Nước Mỹ với các biểu tượng du lịch nổi tiếng như tượng Nữ Thần Tự Do hay đại lộ danh vọng Hollywood có thể là điểm đến lý tưởng cho chuyến du lịch sắp tới của bạn. Di du lịch nước ngoài thì bắt buộc phải có visa. Vậy bạn đã biết xin visa đi Mỹ cần những giấy tờ gì chưa? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn những giấy tờ cần chuẩn bị và cách nộp hồ sơ làm thủ tục xin visa đi Mỹ. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Xin visa đi Mỹ cần những giấy tờ gì?

Những giấy tờ cần thiết khi xin visa đi Mỹ cũng giống như hồ sơ khi du khách Việt xin cấp visa tới các nước khác. Điểm cần lưu ý là đơn xin cấp visa phải điền đầy đủ thông tin theo mẫu DS-160 do cơ quan Lãnh sự Mỹ tại Việt Nam quy định và du khách sẽ phải tham gia một vòng phỏng vấn thị thực bắt buộc tại đại sứ quán. Nhưng tin tốt là bạn sẽ biết đơn xin cấp visa Mỹ của mình có được chấp thuận không ngay sau buổi phỏng vấn. Nếu thành công, nhân viên đại sứ quán/lãnh sự quán trực tiếp phỏng vấn bạn sẽ đưa cho bạn một tờ giấy hẹn màu xanh, trong đó có ghi ngày đến nhận kết quả.

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị đơn xin cấp visa theo mấy DS-160. Bạn truy cập trang web của đại sứ quán/lãnh sự quán để điền đơn này trực tuyến, sau đó in ra giấy A4. Lưu ý phần mã đơn đăng ký để dùng khi tham gia buổi phỏng vấn. Tiếp theo, bạn chuẩn bị ảnh chụp chân dung kích cỡ 5x5cm trên nền trắng, chụp không quá 6 tháng, các bản sao có công chứng các giấy tờ như: hộ chiếu hợp lệ (còn hạn tối thiểu 6 tháng), hợp đồng lao động (đối với người lao động) và bảng lương do công ty cấp hoặc đăng ký kinh doanh (đối với chủ doanh nghiệp), giấy chứng minh tài sản (nhà cửa, đất đai, ô tô hoặc sổ tiết kiệm) do cơ quan có thẩm quyền cấp. Sau khi nộp đủ các giấy tờ nêu trên tại đại sứ quán, bạn sẽ được yêu cầu nộp lệ phí theo quy định, rồi nhân viên đại sứ quán sẽ cấp biên lai chứng minh việc bạn đã nộp đủ lệ phí. Bạn nhớ giữ lại biên lai này rồi mang theo trong buổi phỏng vấn lần sau.

Cách nộp hồ sơ visa Mỹ

Quy trình nộp đơn xin visa đi Mỹ diễn ra như sau:

  • Bước 1: Điền mẫu đơn đăng ký DS-160 theo quy định. Lưu ý điền đầy đủ và chính xác các thông tin.
  • Bước 2: Mang hồ sơ gồm các loại giấy tờ như trên rồi tới nộp tại một trong 2 địa chỉ sau:
    • Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội: Số 170 Ngọc Khánh, Hà Nội, Việt Nam.
    • Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh: Số 4 Lê Duẩn, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Thời gian đại sứ quán/lãnh sự quán tiếp nhận hồ sơ là từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, các ngày từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần.

  • Bước 3: Đóng phí lãnh sự và đặt lịch hẹn phỏng vấn online trên trang Web của cơ quan lãnh sự.
  • Bước 4: Tới ngày hẹn, bạn mang theo mã số đơn đăng ký, hộ chiếu và biên lai nộp lệ phí đến Đại Sứ Quán tham gia phỏng vấn. Tại đây, một nhân viên đại sứ quán sẽ phụ trách việc phỏng vấn bạn. Bạn có thể chọn nói tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Cuối buổi phỏng vấn, nếu hồ sơ xin cấp visa Mỹ của bạn được duyệt, nhân viên đại sứ quán sẽ đưa cho bạn giấy hẹn đến lấy kết quả. Nếu không được phát giấy này, rất tiếc phải thông báo hồ sơ của bạn đã không được duyệt.
  • Bước 5: Đối với các hồ sơ xin cấp visa Mỹ thành công, người đăng ký đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán, nơi đã nộp hồ sơ để lấy kết quả hoặc đăng kí dịch vụ chuyển hộ chiếu tại nhà.

Ngoài ra, bạn còn có thể nộp hồ sơ xin cấp visa Mỹ qua đường bưu điện. Cách này áp dụng đối với các hồ sơ có thị thực không định cư hết hạn không quá 12 tháng và muốn xin gia han visa. Nếu muốn áp dụng phương pháp này, bạn lưu ý sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh EMS của bưu điện để đảm bảo nhanh chóng và an toàn. Khoảng sau 5 ngày làm việc, kết quả sẽ được phía đại sứ quán trả cho người nộp hồ sơ qua đường bưu điện theo địa chỉ đã đăng ký.

Hồ sơ xin Visa du lịch Mỹ cũng rất đáng để bạn tham khảo.

Hướng dẫn trên về cách nộp hồ sơ visa Mỹ có hữu ích với bạn không? Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ bạn bất cứ lúc nào!