Đừng bỏ qua bài viết bày nếu bạn đang muốn xin visa Ấn Độ

Bạn đang có ý định đến Ấn Độ để du lịch hoặc công tác. Bạn cần xin visa Ấn Độ xong lại chưa thực sự hiểu rõ các quy định được áp dụng đối với loại visa này. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây, bởi bạn sẽ tìm thấy những thông tin vô cùng cần thiết và hữu ích về visa Ấn Độ trong đó.

Visa Ấn Độ

Ấn Độ nổi tiếng với các vùng thánh tính Phật giáo linh thiêng

 

1. Công dân Việt Nam có được miễn thị thực nhập cảnh Ấn Độ hay không?

Hiện nay, theo thủ tục xuất nhập cảnh của quốc gia Nam Á này, công dân các quốc gia sau đây được miễn visa Ấn Độ: Bhutan, Nepal và Maldives (tối đa 90 ngày). Công dân của 3 quốc gia này sẽ được miễn thị thực nhập cảnh vào Ấn Độ với điều kiện họ không tới từ Trung Quốc đại lục.

Ngoài ra, công dân đến từ các quốc gia khác song có thẻ gốc là người Ấn Độ cũng được miễn visa nhập cảnh vào đây.  Tuy nhiên, công dân của các nước Afghanistan, Bhutan, Nepal, Bangladesh, Sri Lanka, Pakistan và Trung Quốc đại lục thường không có quyền công dân Ấn Độ hải ngoại này.

Như vậy, có thể thấy công dân Việt Nam không thuộc đối tượng được miễn thị thực nhập cảnh vào Ấn Độ. Muốn đến đất nước này, các bạn vẫn phải xin visa Ấn Độ.

 

2. Visa quá cảnh Ấn Độ khác gì so với visa Ấn Độ thông thường?

Visa quá cảnh được hiểu là visa mà người mang nó được phép nhập cảnh vào một đất nước và tiếp tục đến nước thứ ba trong vòng 24 giờ bằng hình thức di chuyển tương tự trước đó với điều kiện người này không rời khỏi khu vực sân bay.

Như vậy, trừ trường hợp được miễn thị thực nhập cảnh đã nói trên, visa quá cảnh Ấn Độ được yêu cầu đối với tất cả những hành khách nhập cảnh tại sân bay Ấn Độ trên đường di chuyển tới nước thứ ba sau đó.

Thành phố Mumbai với lối kiến trúc kết hợp độc đáo giữa Ấn Độ và phương Tây

Thành phố Mumbai với lối kiến trúc kết hợp độc đáo giữa Ấn Độ và phương Tây

 

3. Xin visa Ấn Độ ở đâu?

Hiện nay ở Việt Nam có 2 nơi tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ xin visa Ấn Độ là Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Địa chỉ cụ thể của 2 nơi này như sau:

  • Tại Hà Nội: Đại sứ quán Ấn Độ, số 58- 60 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. Đây là nơi thu hồ sơ của những người có hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng minh đang sinh sống, học tập và làm việc từ Đà Nẵng đổ ra.
  • Tại TP. Hồ Chí Minh: Đại sứ quán Ấn Độ, số 55 đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. HCM. Ở đây sẽ tiếp nhận hồ sơ của những người sinh sống từ Huế đổ vào Nam.

 

4. Phí xin visa Ấn Độ là bao nhiêu?

Theo quy định xin visa Ấn Độ, tùy theo loại visa xin cấp, bạn sẽ phải đóng các mức phí khác nhau:

  • Visa du lịch: 103 USD
  • Visa công tác: 123 USD

Khoản phí thị thực này sẽ được thu bởi 1 Ngân hàng do Đại sứ quán chỉ định khi yêu cầu bạn đóng phí. Lưu ý là Ngân hàng sẽ chỉ thu bằng tiền mặt USD nên bạn cần đổi sẵn tiền để nộp.

Trong trường hợp làm visa online (e- visa) bạn cần phải có thẻ thanh toán trực tuyến để chuyển khoản đóng phí. Tùy từng loại thẻ mà bạn sẽ bị tính thêm phụ phí khi nộp.

 

5. Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Ấn Độ là bao lâu?

Thông thường, thời gian xử lí hồ sơ xin visa Ấn Độ của người Việt Nam là từ 4- 5 ngày, còn đối với người nước ngoài là tối thiểu 7 ngày.

 

6. Nên nộp hồ sơ xin visa vào thời gian nào là hợp lí?

Đối với visa du lịch Ấn Độ, thời hạn hiệu lực là 3 tháng tính từ ngày có kết quả xét duyệt hồ sơ (không tính từ ngày nhập cảnh) nên bạn cần cân đối hợp lí giữa thời gian nộp và thời gian bắt đầu khởi hành.

Về thời gian cụ thể nộp hồ sơ, Đại sứ quán Ấn Độ tiếp nhận hồ sơ xin visa từ 9:30 đến 12:30 các ngày làm việc trong tuần, trừ ngày nghỉ lễ.

Ấn Độ- vùng đất của những lễ hội văn hóa đặc sắc

Ấn Độ- vùng đất của những lễ hội văn hóa đặc sắc

 

7. Sử dụng e- visa và visa Ấn Độ thông thường có khác nhau không?

E-visa hay còn gọi là visa trực tuyến, là 1 hình thức visa khá phổ biến hiện nay bởi độ tiện lợi của nó. Tuy nhiên loại visa này chỉ cho phép người mang visa nhập cảnh duy nhất 1 lần vào Ấn Độ với thời gian hiệu lực ngắn (90 ngày đối với e- tourist visa). Nếu bạn muốn nhập cảnh nhiều lần với thời gian lưu trú cao hơn, bạn vẫn phải xin visa Ấn Độ trực tiếp ở Đại sứ quán.

 

8. Một số lưu ý khác về các loại visa Ấn Độ.

– Chế độ cấp visa ngay tại cửa khẩu không được áp dụng tại Ấn Độ. Vì vậy muốn nhập cảnh vào nước này, bạn phải chuẩn bị sẵn visa Ấn Độ từ trước đó.

– Visa du lịch Ấn Độ không được phép gia hạn. Nếu muốn tiếp tục nhập cảnh vào Ấn Độ khi visa cũ đã hết hạn, bạn bắt buộc phải xin visa mới.

– Dù sở hữu visa du lịch loại được phép nhập cảnh nhiều lần, bạn vẫn không được phép nhập cảnh vào Ấn Độ ngay sau khi rời khỏi đây mà phải đợi 2 tháng sau mới có thể quay lại nhập cảnh lần tiếp theo.

– Người mang visa công tác, học tập hoặc làm việc dài hạn phải đăng kí tạm trú tại địa phương trong vòng 14 ngày tính từ ngày nhập cảnh vào Ấn Độ.

Hi vọng những thông tin trên đây đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về visa Ấn Độ. Ngoài ra, các bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết khác hướng dẫn chi tiết về quy trình thủ tục làm visa Ấn Độ, hay chia sẻ kinh nghiệm xin visa tự túc vô cùng hữu ích và thú vị tại website của Visana tại địa chỉ http://visana.vn/