Đặc sản Trung Quốc làm quà cho người thân

Trung Quốc là nước láng giềng với Việt Nam. Hàng năm, lượng khách du lịch từ Việt Nam sang Trung Quốc tham quan du lịch rất lớn. Nếu có cơ hội tới Trung Quốc du lịch, bạn hãy nhớ tìm mua một vài đặc sản Trung Quốc làm quà cho người nhé! Sau đây là một vài gợi ý dành cho bạn.

Đi Trung Quốc nên mua gì?

Đặc sản Trung Quốc làm quà khá đa dạng. Có đủ mọi loại mặt hàng phù hợp với mọi đối tượng và mọi lứa tuổi khác nhau. Chẳng hạn như với người lớn tuổi trong gia đình (ông bà, cha mẹ của bạn), bạn có thể chọn mua trà, bộ tách trà hay các bức thư pháp. Với các mẹ, các chị thì một miếng lụa may áo hay một chiếc khăn thêu tay sẽ thích hợp hơn.

  • Tranh vẽ: Thư họa đã nổi tiếng từ lâu đời tại Trung Quốc. Chọn mua một bức tranh đẹp để treo trong nhà cũng khá thú vị. Nếu bạn lo mua tranh sẽ khó mang theo khi đi lại trong suốt hành trình thì đừng lo, tranh vẽ bán cho khách du lịch có thể cuộn gọn lại, rất tiện dụng.
  • Tơ lụa: Tơ lụa Trung Quốc có nhiều màu sắc đa dạng, họa tiết phong phú, nổi tiếng nhất là ở Hàng Châu, Tứ Xuyên, Tô Châu và Quảng Đông.
  • Trà: Có đến cả trăm loại trà cho bạn lựa chọn. Nổi tiếng nhất trong số này có thể kể đến những cái tên như trà Ô Long, trà Long Tỉnh, trà Bích Loa Xuân hay trà Phổ Nhĩ Vân Nam.
  • Đồ thủ công mỹ nghệ: Một bộ ấm trà, một bức tranh thêu hay một bản khắc gỗ tỉ mĩ chắc chắn cũng là những lựa chọn không tồi. Bạn sẽ thật sự ấn tượng khi quan sát những người thợ thủ công với bàn tay tài hoa tạo ra những sản phẩm độc đáo và đẹp mắt.

Những điều cần lưu ý khi mua sắm ở Trung Quốc

Là một trung tâm du lịch lớn với hàng triệu lượt khách mỗi năm, do đó các dịch vụ nói chung và dịch vụ mua sắm ở Trung Quốc nói riêng rất đa dạng, phong phú. Cũng chính vì điều này mà khi mua sắm tại Trung Quốc, bạn cũng cần lưu ý một số điều để tránh “tiền mất, tật mang”. Sau đây là một vài lời khuyên cho bạn:

  • Đừng ngại trả giá: Tại các con số mua sắm, người bán sẽ không ngại hét giá cho món hàng cao hơn từ 2 đến 3 lần. Nếu bạn mua mà không trả giá trước thì rất dễ mua hớ. Hãy xem xét kỹ món hàng trước khi mua và trả giá hợp lý. Nếu có rất ưng ý với món hàng, bạn cũng không nên tỏ thái độ ra mặt, cứ mạnh dạn “hạ giá” thật thấp, sau đó tăng dần từng chút một cho tới khi hai bên đạt được sự nhất trí. Khi nhận tiền trả lại, lưu ý xem kỹ để tránh bị trả tiền giả (nhất là loại tiền mệnh giá 50 tệ và 100 tệ).
  • Cảnh giác với những chiêu quảng cáo, tiếp thị: Hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc thường sẽ nhận được một khoản hoa hồng từ những cửa hàng khi dẫn khách du lịch đến mua sắm. Do đó, họ không ngại dùng những lời “có cánh” để quảng cáo tiếp thị cho sản phẩm trong cửa hàng. Đừng vội tin vào những lời mời chào êm tai này. Tự mình xem xét món hàng và đánh giá một cách khách quan. Nếu thấy hợp lý thì hãy trả tiền để mua món hàng đó.
  • Những địa điểm mua sắm uy tín: Vương Phủ Tỉnh (con phố mua sắm nổi tiếng nhất tại Bắc Kinh), Thần Hoàng Miếu (khu phố mua sắm với lịch sử lâu đời tại Thượng Hải), Nam Kinh Lộ (Thượng Hải), phố đi bộ Quan Tiền (Tô Châu), phố Thập Toàn (Tô Châu), cửa hàng Động Long Môn (Lạc Dương).

Hy vọng những thông tin trên đây về những đặc sản Trung Quốc làm quà sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn tìm mua được những món đồ ưng ý cho bạn bè, người thân!

Để cập nhật những thông tin hữu ích nhất về việc xin visa Trung Quốc bạn có thể xem tại Visa đi Trung Quốc nhé!