Cuối năm 2015: Nguồn cung căn hộ cao cấp tiếp tục tăng

Trong quý 3 và quý 4/2015, thị trường căn hộ cao cấp ghi nhận hàng loạt dự án cao cấp tiếp tục chào bán như: D’. Le Roi Soleil Quảng An, Seasons Avenue, Times City Park Hill, Imperia Garden… Dự báo, nguồn cung và giá bán của phân khúc này sẽ tiếp tục tăng.

Nguồn cung dồi dào

Từ đầu năm 2015 đến nay, thị trường căn hộ cao cấp trở lại khá sôi nổi bằng việc hàng loạt các dự án được chào bán chính thức. Cụ thể, Tập đoàn Vingroup bắt đầu triển khai giai đoạn 2 của dự án Vinhomes Time City và mở bán hàng loạt tòa chung cư tại dự án này. Đến nay, chỉ riêng dự án Time City, chủ đầu tư đã bán hết cả nghìn căn hộ, và sản phẩm hiện vẫn đang tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Một dự án khác cũng được quan tâm không kém là Goldmark City tại quận Bắc Từ Liêm với số lượng căn hộ khoảng 5.000 căn. Dự án này vẫn đang được mở bán, thu hút sự quan tâm của khách hàng nhờ sự linh hoạt trong chính sách giá bán.

Goldmark - block-a-goldmark-city

Goldmark City cung cấp cho thị trường khoảng 5.000 căn hộ cao cấp

Bên cạnh đó là hàng loạt dự án căn hộ cao cấp, với số lượng căn hộ lên tới nhiều trăm căn mỗi dự án cũng được chào bán ra thị trường như: Dự án Tràng An Complex quận Cầu Giấy, dự án SunSquare quận Nam Từ Liêm, dự án Imperia Garden quận Thanh Xuân…

Dự báo từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ tiếp nhận thêm khoảng 400 căn hộ tại dự án MBland Central Point Trung Kính và khoảng 400 căn hộ khác từ dự án MBland Central Point Mỹ Đình.

Cũng trong năm 2015, thị trường sẽ đón nhận thêm số lượng căn hộ không nhỏ từ dự án HD Mon City tại Khu đô thị Mỹ Đình của CTCP Địa ốc Hải Đăng, dự án D, .Le Roi Soleil Quảng An của Tân Hoàng Minh và dự án FLC 265 Cầu Giấy của FLC Group…

Triển vọng tăng giá trong thời gian tới

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện trên thị trường BĐS, số căn hộ cao cấp chiếm đến gần 1/3 tổng số căn mở bán mới, đạt kỷ lục về số lượng căn hộ cao cấp giao dịch trong vòng 3 năm qua. Số căn hộ cao cấp tăng gấp ba lần so với quý trước với 1.518 căn. Tỷ lệ lượng giao dịch của căn hộ cao cấp đang tăng lên. Tính cả sáu tháng đầu năm 2015, lượng giao dịch căn hộ cao cấp chiếm khoảng 22% tổng số giao dịch, tăng so với tỷ lệ 6% trong năm 2013 và 18% trong năm 2014.

imperia garden nhiêu qua tang hap dan

(Giá bán chung cư Imgperia Garden vào khoảng 34- 36 triệu/m2, full nội thất cao cấp)

Mặc dù nguồn cung rất lớn, nhưng sự hấp thụ của thị trường với phân khúc này rất tốt, nên nhiều chủ đầu tư vẫn tự tin điều chỉnh tăng giá bán sau một thời gian chào bán ra thị trường, chẳng hạn như: SunSquare (Lê Đức Thọ), Goldmark City (Hồ Tùng Mậu), Home City (Trung Kính)…

Một số khác, sau khi được chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường, nhận được sự quan tâm của khách hàng đã khiến căn hộ được định giá lại, với mức giá tăng vọt so với giá giới thiệu chào bán ban đầu, cho thấy không chỉ chủ đầu tư, mà cả khách hàng cũng tin xu hướng tăng giá của phân khúc này còn kéo dài.

Chẳng hạn, căn hộ Imperia Garden trước khi chính thức mở bán được các sàn BĐS chào giá trên 30 triệu/m2, nhưng đến khi mở bán chính thức, giá căn hộ vào khoảng 34 -36 triệu/m2 (đã bao gồm VAT và nội thất cao cấp). Tuy nhiên, đây vẫn là mức giá khá cạnh tranh so với các dự án cùng phân khúc trong khu vực như: Mardarin Garden, giá bán 47tr/m2 tim tường, xây thô; Hapulico Vũ Trọng Phụng: giá bán 37 tr/m2 tim tường nội thất cơ bản; Royal City: 40-45 tr/m2 tim tường, nội thất hoàn thiện…

Có thể thấy, việc điều chỉnh tỷ giá đầu vào BĐS của ngân hàng nhà nước tăng cao đã thúc đẩy ít nhiều việc tăng giá bán căn hộ cap cấp, trong đó có phần không ít từ nhu cầu căn hộ cao cấp đến từ nước ngoài, nếu cụ thể hoá pháp lý về mua nhà tại Việt Nam cho người nước ngoài hay Việt kiều.